fbpx

[Kinh Nghiệm] Bí Quyết Phân Biệt Saffron Thật Giả Chuẩn Nhất

[Kinh Nghiệm] Bí Quyết Phân Biệt Saffron Thật Giả Chuẩn Nhất

Nhiều người vẫn thắc mắc nghệ tây là gì? Saffron là gì? Cách phân biệt Saffron thật giản là gì? Việc tìm hiểu về Saffron cho biết chúng chính là nhụy hoa của cây nghệ tây sấy khô – Hoàng đế của các loại gia vị. Nhụy hoa nghệ tây được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh là có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và làm đẹp. Hãy cùng tìm hiểu bài viết giới thiệu về Saffron để giải đáp lý do vì sao Nhụy hoa nghệ tây lại quý như vậy và cách phân biệt Saffron thật giả nhé! Để xem phân biệt nhuỵ hoa nghệ tây thật giả có khó như bạn nghĩ?

1. Saffron – Nhụy hoa nghệ tây là gì?

Saffron (nhụy hoa nghệ tây) có tên khoa học là Crocus Sativus, thuộc họ Diên vĩ. Với thời gian lâu đời hơn 3.000 năm, Saffron được thế giới biết đến là một loại thảo dược quý giá, có nhiều lợi ích thiết thực đối với sức khỏe và sắc đẹp của người sử dụng.

Saffron xuất xứ từ đâu? Nhụy‌ ‌hoa‌ ‌nghệ‌ ‌tây‌ ‌là‌ ‌loại‌ ‌cây‌ ‌được‌ ‌trồng‌ ‌lâu‌ ‌đời‌ ‌có‌ ‌nguồn‌ ‌gốc‌ ‌ở‌ ‌Tây‌ ‌Á‌ ‌và‌ ‌Địa‌ ‌Trung‌ ‌Hải. Hiện nay, chúng được‌ ‌trồng‌ ‌nhiều‌ ‌ở‌ ‌Hy‌ ‌Lạp,‌ ‌Tây‌ ‌Ban‌ ‌Nha,‌ ‌Thổ‌ ‌Nhĩ‌ ‌Kỳ và có cả nhụy hoa nghệ tây Ấn Độ, nhụy hoa nghệ tây ‌Iran. Phần‌ ‌nhụy‌ ‌hoa‌ ‌nghệ‌ ‌tây‌ ‌được‌ ‌thu‌ ‌hái‌ ‌tỉ‌ ‌mỉ‌ ‌để‌ ‌tạo‌ ‌thành‌ ‌Saffron‌ ‌-‌ ‌nhụy‌ ‌hoa‌ ‌nghệ‌ ‌tây‌ ‌quý‌ ‌hiếm‌ ‌và‌ ‌đắt‌ ‌đỏ‌ ‌nhất‌ ‌thế‌ ‌giới.

Vì sao nhụy hoa nghệ tây lại quý giá?

Nguyên nhân do cây ‌nghệ‌ ‌tây‌ ‌là‌ ‌thực‌ ‌vật‌ ‌tam‌ ‌bội‌ ‌(3n=24),‌ ‌nên‌ ‌phần‌ ‌hoa‌ ‌màu‌ ‌tím‌ ‌của‌ ‌nghệ‌ ‌tây‌ ‌không‌ ‌thể‌ ‌tạo‌ ‌ra‌ ‌hạt,‌ ‌không‌ ‌thể‌ ‌sinh‌ ‌sản‌ ‌hữu‌ ‌tính.‌ ‌ ‌

Để‌ ‌nhân‌ ‌giống nghệ tây thì lại ‌cần‌ ‌sự hỗ‌ ‌trợ‌ ‌của‌ ‌con‌ ‌người. Họ thực hiện với phương pháp cho cây nghệ tây ‌sinh‌ ‌sản‌ ‌vô‌ ‌tính‌ ‌bằng‌ ‌phần‌ ‌củ‌ ‌dạng‌ ‌giả‌ ‌thân‌ ‌hành‌ ‌dưới‌ ‌mặt‌ ‌đất‌. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện phải đối mặt với nhiều rủi ro như ‌vấn‌ ‌đề‌ ‌sâu‌ ‌hại,‌ ‌giun‌ ‌tròn‌ ‌gây‌ ‌bệnh‌ ‌cho‌ ‌củ.‌

Trong khi đó, sau quá trình trồng hoa nghệ tây thành công, mỗi cây nghệ tây chỉ có 4 hoa, mỗi bông hoa chỉ có 3 nhụy và được thu hoạch hoàn toàn bằng thủ công. Cho nên, để có được 1 kg Saffron thành phẩm thì cần đến khoảng 170.000 bông hoa (68kg hoa tươi) và trên 40 giờ công thu hoạch quả là một quá trình công phu.

Sử dụng Saffron có tốt không? Mọi người có thể yên tâm khi Saffron được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh trong thành phần của Saffron có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Nổi bật như công dụng chống tăng huyết áp, chống oxy hóa, chống trầm cảm, chống viêm và giúp tinh thần thư thái. Saffron cũng giúp cải thiện trí nhớ, giảm mỡ máu, tăng miễn dịch. Đặc biệt là khả năng làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer và ngừa ung thư.

Hoa nghệ tây - nguyên liệu làm Saffron
Hoa nghệ tây sau quá trình thu hái nhụy từ thủ công, tuyển chọn và được sấy khô để tạo thành Saffron

2. Mua Saffron ở đâu?

Nhớ lại thời điểm Saffron mới xuất hiện, chúng đã tạo nên cơn sốt đối với người tiêu dùng bởi công dụng của nó với sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều nơi cung ứng sản phẩm, không phải dòng Saffron nào cũng đáp ứng được những chỉ tiêu chất lượng như hàng nhập khẩu chính ngạch, đầy đủ giấy tờ chứng nhận chất lượng. Và đặc biệt là đảm bảo đủ các tiêu chí của 1 loại Saffron chất lượng. Những tiêu chuẩn ấy bao gồm:

– Nên là dòng sản phẩm được trồng tại Iran. Vì đây là nơi có khí hậu và thổ nhưỡng tốt nhất cho cây hoa nghệ tây phát triển. Vậy là bạn đã giải đáp được thắc mắc Saffron ở nước nào tốt nhất rồi.

– Là sản phẩm của những công ty xuất khẩu Saffron lớn và uy tín tại Iran. Vì chỉ có công ty mới có trang trại riêng để có thể kiểm soát được hoàn toàn quá trình từ trồng trọt, chăm sóc cho tới lúc thu hoạch sợi nhụy. Đảm bảo chất lượng sợi nhụy tốt nhất. Thay vì các loại được bán trôi nổi tại các chợ đầu mối hay từ các tiểu thương nhỏ lẻ.

– Bạn phải đảm bảo là dòng sản phẩm đáp ứng được các chứng nhận kiểm định về chất lượng. Trong đó, quan trọng nhất là ISO 3632. Đặc biệt hơn nữa là Saffron được thu hoạch đúng vào “giai đoạn vàng” (giai đoạn khi cây nghệ tây 4 – 5 năm tuổi, thời điểm cây đã hấp thụ được nhiều dưỡng chất nhất)

Khi Saffron được bán trôi nổi rất nhiều trên thị trường như hiện nay vì giá trị cao, dễ khiến người khác kinh doanh bất chính để trục lợi. Chỉ cần tìm Saffron Hà Nội, Safron Hồ Chí Minh,…đã đủ làm mọi người hoang mang trước nhiều sự lựa chọn.

Nguy hiểm hơn là sản phẩm còn có thể bị tẩm màu, làm giả và bán ra ngoài, cho nên sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe con người nếu dùng phải nhụy hoa nghệ tây giả. Vì vậy, hãy sáng suốt trong việc lựa chọn địa chỉ bán nhụy hoa nghệ tây uy tín để gửi gắm niềm tin và cung cấp bổ sung thêm một số cách phân biệt Saffron sau đây.

Nhụy hoa nghệ tây tự nhiên
Nhụy hoa nghệ tây tự nhiên

3. Cách phân biệt Saffron thật giả? Các loại Saffron?

Khi giá trị của Saffron rất cao, việc chọn một sản phẩm kém chất lượng để sử dụng quả là một điều lãng phí. Không những vậy, sản phẩm đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn và những người thân. Cho nên những mẹo để phân biệt Saffron thật giả sau đây tuy đơn giản nhưng có thể giúp bạn tránh một mối họa “tiền mất tật mang”

3.1. Cách phân biệt Saffron thật giả:

3.1.1. Cách Phân biệt Saffron thật giả thông qua hình dáng, màu sắc và mùi vị

 • Nhìn bên ngoài

Hình dáng của sợi nhụy hoa nghệ tây thật có dáng thuôn dài, mảnh và hơi phình ra ở đầu nhụy. Đối với các loại sợi nhụy hoa nghệ tây giả rất khó có thể làm được hình dáng như vậy. Nhụy hoa nghệ tây chất lượng có màu đỏ thẫm hoàn toàn hoặc loại sợi có lẫn chân màu vàng.

 • Phân biệt nhuỵ hoa nghệ tây thật giả về mùi vị

Có thể nhận biết Saffron thật khi sản phẩm vị hơi đắng. Còn đối với Saffron giả không có được hương vị đặc trưng này. Điều này đã đồng thời giải đáp được thắc mắc của nhiều người về việc Saffron ăn được không? Nếu là saffron thật đầu lưỡi chúng ta sẽ cảm nhận được vị đắng của thảo dược. Sau đó thả các sợi saffron vừa ngậm ra khăn giấy chà nhẹ hoặc cho ra ngón tay để chà, nếu xuất hiện màu vàng có nghĩa bạn mua saffron chính hãng ngược lại xuất hiện màu đỏ cam chính là nhụy hoa nghệ tây giả – Saffron giả

 • Cắn thử:

Sau khi cắn thử sợi Saffro thật sau khi được ngâm nước sẽ có cảm giác giòn. Trong khi nhụy hoa nghệ tây giả sẽ nhanh bị vữa ra trong nước. Bạn có thể dùng thìa ấn mạnh vào thân Saffron, nếu nó không bị vụn ra thì là thật, còn vụn ra ngay thì là giả.

 • Cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật và giả khi ngửi thử

Mùi hương của Saffron rất đặc trưng, dù cầm trên tay và đặt ở xa mũi cũng có thể ngửi thấy mùi hoa cỏ khô quyện với mật ong. Còn nếu bạn chỉ ngửi được mùi mật ong nồng nặc thì chia buồn rằng đó là hàng giả rồi nhé!

3.1.2. Phân biệt Saffron thật giả bằng bột baking soda

Bột baking soda không chỉ có tác dụng làm đẹp, cung cấp nhiều mẹo vặt hỗ trợ các chị em trong chuyện bếp núc, mà chúng còn có thể giúp bạn cách phân biệt Saffron thật giả khi kết hợp cùng với nước.

– Nếu là sợi thật, màu tan ra có màu vàng tươi, loại giả sẽ cho màu cam đỏ. Tuy nhiên, cách làm này có thể không cho kết quả một cách tuyệt đối nếu không phải là chuyên gia về lĩnh vực này. Nên bạn cần cân nhắc nhé!

3.1.3. Cách phân biệt saffron thật giả bằng nước lạnh

Phương pháp này được đánh giá là hiệu quả nhất trong việc xác minh Saffron giả hay thật

–  Khi cho vài sợi Saffron vào nước lạnh: Nếu là sợi nhụy hoa nghệ tây giả nhuộm màu nước loang màu rất nhanh, sợi hầu như bị mất màu và chìm hẳn xuống đáy cốc nước. Cốc nước gần như ngay lập tức chuyển sang màu đỏ cam.

– Còn với sản phẩm Saffron chính hãng thì thời gian để sợi tan màu phải mất từ 10 – 15 phút. Tuy nhiên, màu sắc của sợi không bị biến mất mà vẫn giữ nguyên hình dáng và màu sắc ban đầu. Lúc này, nước có màu vàng tươi rất đẹp mắt.

cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật giả
Khi gặp nước, sợi Saffron thật sẽ loang màu rất nhanh, sợi hầu như bị mất màu và chìm hẳn xuống đáy cốc nước. Còn Nhụy hoa nghệ tây giả thì không

3.2. Saffron có mấy loại?

3.2.1. Phân loại theo hướng định tính

Sau khi tìm hiểu về cách Phân biệt Saffron thật giả, thì những thông tin về các loại Saffron cũng được nhiều người quan tâm. Phân loại theo hướng định tính là cách phân loại dựa trên các đặc tính vật lý của Saffron, ví dụ như dựa trên độ dài sợi, độ tuổi cây, cách xử lý sợi, màu sắc sợi nhụy,….

Dựa trên độ dài sợi nhụy hoa nghệ tây

cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật giả
Có thể dựa vào độ dài để phân loại Saffron

Nhiều người nhầm tưởng nhụy hoa nghệ tây chỉ có một loại. Nhưng không, dựa vào đặc điểm của nhụy mà Saffron được chia ra làm 5 loại với 5 tên gọi khác nhau. Đó là những loại sau:

Saffron Negin: 

Negin là những sợi nhụy tốt nhất đã cắt bỏ phần chân nhụy,  sợi nhụy gồm nguyên phần ngọn đỏ phía trên và phần chấm chân màu vàng.

Saffron loại nào tốt? Saffron Negin là sản phẩm được đánh giá là loại Saffron có chất lượng tốt nhất trên thị trường.

Negin có hương thơm đậm nhờ phần chấm chân vàng của sợi nhụy. Chất dinh dưỡng cùng cường độ màu sắc của Negin cũng cao hơn các loại khác. Ngoài ra người ta phải thu hoạch hoa từ sáng sớm và tách sợi khi hoa còn tươi mới có thể thu được sợi Negin

Saffron Sargol (còn gọi là Allred)

Sargol chỉ kém Negin một chút. Sargol là những sợi nhụy nhỏ và mảnh hơn so với Negin, không có chân vàng và chỉ có phần màu đỏ phía trên. Sợi Sargol có màu đỏ đậm, cường độ màu sắc cao nhưng nếu so với Negin thì không nhiều dưỡng chất và cũng không thơm bằng. Những đầu nhụy bị gãy cũng được dùng cho Sargol nên giá của nó sẽ thấp hơn so với Negin.

Saffron Pushali (còn gọi là Poushali) 

Pushali không được cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng để tăng trọng lượng. Do vậy chất lượng được đánh giá là kém hơn 2 loại Saffron trên.

Saffron Bunch (còn gọi là Dasteh)

Bunch là loại nhụy được thu hoạch nguyên sợi và bó lại từng bó nên rất khó để kiểm tra chất lượng của từng sợi nhụy bên trong. Sợi Bunch là sợi nhụy gồm cả phần chân và đầu nhụy y nguyên như mới hái. Vì phần chân vàng nhiều hơn so với phần nhụy đỏ nên Bunch rất rẻ và không phổ biến tại Việt Nam.

Saffron Konji (còn gọi là Konge)

Konji chính là phần gốc được cắt bỏ từ 2 loại chất lượng nhất là Negin và Sargon như đã nói ở trên. Là loại sợi không có chỉ có phần gốc màu vàng hoặc trắng được cắt ra sau khi sản xuất sợi Negin, Sargol và Pushali, chúng không có chút sợi đỏ nào, giá trị dinh dưỡng hầu như cũng không có nên giá thành rất rẻ.

Konji chính là phần gốc được cắt bỏ từ 2 loại chất lượng nhất là Negin và Sargon
Konji chính là phần gốc được cắt bỏ từ 2 loại chất lượng nhất là Negin và Sargon

Dựa vào độ tuổi của Saffron:

Nghệ tây là cây trồng lâu năm (8 năm), khi tuổi đời càng lớn đồng nghĩa với dưỡng chất mà cây trồng hấp thụ mất trong đất ngày càng giảm. Do đó, độ tuổi cây trồng cũng là yếu tố quyết định chất lượng sợi nhụy nghệ tây.

Saffron 4 – 5 tuổi (Độ tuổi vàng của cây)

Đây là năm mà cây nghệ tây sinh trưởng và phát triển tốt nhất, khi chúng đã bắt đầu ổn định, bám rễ sâu xuống lòng đất và lấy được nhiều dưỡng chất nhất. Sợi nhụy vào thời điểm này cũng được tích lũy những dưỡng chất này và cho ra những sản phẩm chất lượng cao nhất.

Saffron từ 1 – 3 năm tuổi

Thời điểm mới gieo trồng nghệ tây vào những năm đầu, các chất dinh dưỡng trong đất chưa được cây hấp thụ một cách trọn vẹn. Vì vậy, những sợi nhụy được thu hoạch vào giai đoạn này chưa thực sự là loại tốt nhất.

Saffron từ 6 năm tuổi trở lên

Với những cây nghệ tây trồng từ năm thứ 6 trở lên thì đất trồng đã bắt đầu mất dần chất dinh dưỡng, độ phì nhiêu giảm. Chính vì vậy cây nghệ tây cũng kém phát triển hơn, do đó, chất lượng sợi nhụy cũng giảm đi phần nào. Càng những năm về sau, cây trồng càng còi cọc và không cho ra sợi nhụy có độ dài, màu sắc tốt.

Dựa vào cách xử lý

Saffron còn có thể được phân loại thành dạng nguyên sợi, dạng bột hoặc dạng dầu. Trong quá trình thu hoạch, người ta phân sợi nhụy thành nhiều loại, dạng nguyên sợi đóng gói thành phẩm; dạng sợi vụn sản xuất dạng bột hoặc chiết xuất thành dạng dầu.

3.2.2. Phân loại theo hướng định lượng

Là cách phân loại Saffron theo tiêu chí về chất lượng, dựa trên các hoạt chất có trong Saffron như crocin, safranal và picocrocin. Ngoài ra còn có thể đánh giá chất lượng Saffron dựa trên độ ẩm, tạp chất,…

Hiện nay tiêu chuẩn ISO 3632 đã ấn định cách phân loại tốt nhất được toàn thế giới công nhận. Theo đó, tiêu chuẩn này quy định chất lượng loại sợi phụ thuộc vào độ dài và hàm lượng dưỡng chất (chủ yếu là crocin, safranal, procrocrocin) có trong sợi nhụy.

Thông qua thông tin này, bạn đã phân biệt được từng loại Saffron chưa. Với 5 loại Saffron như vậy thì bạn có thể chọn một loại thích hợp để sử dụng. Và lưu ý là nên áp dụng những cách phân biệt Saffron thật giả để có thể yên tâm hơn khi sử dụng nhé!

cách phân loại nhụy hoa nghệ tây
Để phân loại nhụy hoa nghệ tây, người ta sẽ phân chia theo hướng tính định hướng và định lượng

4. Phân biệt Saffron – Nhụy Hoa Nghệ Tây với Safflower – Hoa Hồng Tây Tạng

Thực tế, có nhiều luôn đặt nghi vấn đề vấn đề sự phân vân giữa Saffron và Saffower, chúng có giống nhau không? Và xin khẳng định rằng Saffron – Nhụy hoa nghệ tây và Saffower là hai sản phẩm hoàn toàn riêng biệt. Bạn có thể phân biệt saffron và hồng hoa tây tạng dựa vào những yếu tố sau:

4.1. Phân biệt về tên gọi

Saffron hay còn gọi là Saffron, còn với hồng hoa tây tạng thì còn có tên là Saffower. Vì cách đọc và viết gần giống nhau là một phần gây nên sự nhầm lẫn không mong muốn.

4.2. Phân loại dựa vào nguồn gốc

Thực chất, Saffron chính là nhụy của hoa nghệ tây sấy khô. Nghệ tây là cây bụi thuộc họ diên vĩ, chỉ cao khoảng 20 – 30cm, có màu tím, nhụy màu đỏ cam. Mỗi cây nghệ tây chỉ cho ra 3 – 4 hoa, mỗi hoa chỉ có 3 nhụy, nên 1 cây Nghệ Tây chỉ thu được 9 – 12 sợi nhuỵ. Trong khi đó, 1gr saffron cần đến 170 bông hoa

Phân loại Saffron dựa vào nguồn gốc
Nhụy hoa nghệ tây

Hồng hoa tây tạng lại là cánh hoa của cây Carthamus tinctorius, là cây thảo thuộc họ Cúc, cao gấp 5 – 7 lần nghệ tây( khoảng 1- 1m5), có màu vàng tươi hoặc cam đỏ.

Hồng hoa tây tạng
Hồng hoa tây tạng

4.3. Về nơi trồng

Trong khi Nghệ tây được trồng chủ yếu ở vùng Địa Trung Hải và đặc biệt là thích hợp với thổ những Tây Nam Á, đặc biệt là Iran, ngoài ra còn có Israel, Syria,…Còn Hồng hoa Tây Tạng thì phổ biến ở Trung Quốc.

4.4. Về tác dụng

Cả hai nguyên liệu đều có nguồn gốc từ thiên nhiên, việc sử dụng chúng đều mang đến những tác động tích cực. Nhưng với mỗi loại lại có những đặc điểm riêng:

 • Saffron – Nhụy hoa nghệ tây: mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sắc đẹp người sử dụng (làm sáng da, mịn da, trị mụn, làm chậm quá trình lão hóa,…) cũng như là tính năng chữa được nhiều bệnh như: Trầm cảm, trị bệnh ung thư, mất ngủ và stress,….
 • Hồng hoa Tây Tạng: chủ yếu giúp bổ máu và chữa các bệnh liên quan đến máu như bệnh phụ khoa, tim mạch, huyết áp.

4.5. Giá thành sản phẩm

Không phải tự nhiên mà được gọi là “Vàng đỏ của Trung Đông” nên giá trị của Saffron cũng cao hơn rất nhiều so với Saffower. Trên thị trường, Hồng hoa có giá khoảng 800.000đ – 1.000.000/kg. Trong khi đó 1 kg Saffron có giá lên đến 400 – 500 triệu đồng. Cho nên, bạn cần phân biệt được rõ sự khác nhau này để tránh mua phải sản phẩm từ những người thiết hiểu biết.

Tại Việt Nam hiện nay, chỉ có duy nhất công ty Saffron Việt Nam nhập khẩu chính ngạch nhụy hoa nghệ tây từ Iran được bộ y tế cấp phép và đại sứ quán Iran ủng hộ nhiệt tình. Nhà phân phối độc quyền của Saffron Việt Nam là Saffron Iran Gohar cũng là doanh nghiệp duy nhất tại Iran đáp ứng được cùng lúc nhiều tiêu chuẩn khắt khe của thế giới như chứng chỉ HACCP, ISO 9001, ISO 22000, SA8000.

5. Saffron – Nhụy hoa nghệ tây giá bao nhiêu?

Giá nhụy hoa nghệ tây thường chênh lệch nhau do chất lượng sản phẩm và thương hiệu sản xuất. Trên thị trường Việt Nam hiện nay, Saffron – nhụy hoa nghệ tây đã được nhập khẩu về và phân phối đến tay người tiêu dùng với giá cả được cho là tương đối cao. Tuy nhiên, để đánh giá lợi ích của loại sản phẩm này đối với sức khỏe thì có lẽ giá cả không phải là vấn đề đáng bàn.

Hiện nay giá của nhụy hoa nghệ tây dao động trong khoảng 250 – 500 nghìn đồng/gram tùy vào từng loại. Đối với nhiều người thì mức giá này thật sự cao Tuy nhiên, do khối lượng của nhụy hoa khô tương đối nhẹ nên 1gr thành phẩm có thể sử dụng rất lâu. Do đó, nếu xét về tính ứng dụng thực tế của sản phẩm thì cũng không hề đắt.

Giá của nhụy hoa nghệ tây phụ thuộc vào một số yếu tố

Loại nhụy hoa nghệ tây – Safron

Saffron sau khi thu hoạch sẽ được phân loại dựa theo chiều dài nhụy, từ đó được chia ra làm 5 loại đó là:

 • Negin
 • Sargol (còn gọi là Allred)
 • Pushali (còn gọi là Poushali)
 • Bunch (còn gọi là Dasteh)
 • Konji (còn gọi là Konge)

Phương thức trồng trọt

Một yếu tố ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm nữa đó chính là hình thức trồng nghệ tây. Các phương thức trồng trọt sẽ cho ra các loại nhụy hoa có chất lượng khác nhau nên giá thành cũng sẽ khác nhau. Phương thức trồng trọt chủ yếu hiện nay gồm: hữu cơ (Organic), tự nhiên và thông thường.

Saffron hữu cơ (Organic)

Nhụy hoa nghệ tây – Saffron được trồng theo phương pháp hữu cơ an toàn phải đảm bảo các yếu tố.

 • Sử dụng nguồn giống thuần, không biến đổi gen. Được trồng trong môi trường tự nhiên và không sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu.
 • Loại Saffron này được tưới bằng nguồn nước sạch. Đồng thời khi thu hoạch về thì không dùng thuốc bảo quản hay màu nhân tạo để nhuộm sợi. Điều này làm cho quá trình sinh trưởng của Saffron dài hơn, cũng như việc chăm sóc khó khăn hơn.
 • Chất lượng của Saffron hữu cơ lại cao hơn so với các loại Saffron khác. Do đó chúng được xem là loại Saffron an toàn, chất lượng và đắt đỏ nhất hiện nay.

Saffron tự nhiên

Saffron tự nhiên được chia làm 2 loại là Saffron an toàn, có kiểm soát và loại Saffron không có kiểm soát.

 • Saffron có kiểm soát trong quá trình trồng trọt vẫn sử dụng các loại thuốc trừ sâu, phân bón để thúc đẩy quá trình sinh trưởng, nhưng liều lượng của các chất này nằm trong mức tiêu chuẩn cho phép và đảm bảo an toàn với người dùng.
 • Còn với Saffron không có kiểm soát là loại Saffron tự sinh trưởng, phát triển và chịu sự tác động của môi trường, không khí, đất, nước từ xung quanh. Do sinh trưởng tự nhiên nên Saffron không chịu sự kiểm soát chất lượng của con người. Vì vậy nó có thể tốt hoặc không tốt, dựa vào hên xui.

Saffron thông thường

 • Saffron thông thường là loại phổ biến nhất và được trồng ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên nó không tuân theo một quy trình trồng trọt, chăm sóc và thu hoạch nào cả.
 • Liều lượng các chất hóa học tác động vào nó phụ thuộc vào ý thức, thói quen của người trồng. Do đó khả năng bị tác động bởi chất kích thích, chất hóa học cũng như các hương liệu tẩm ướp và nhuộm màu là rất cao.
 • Loại Saffron này được bán ở nhiều nơi, với mức giá rất rẻ.
Sản phẩm Saffron Salam
Sản phẩm Saffron Salam

Hiện nay SaffronViet đang phân phối 3 dòng sản phẩm Saffron chính hãng nhập khẩu Iran cho bạn tham khảo.

 • Saffron Salam: 450.000vnđ/gram – Saffron Salam là dòng sản phẩm nhụy hoa nghệ tây cao cấp nhất, được canh tác và thu hoạch theo tiêu chuẩn hữu cơ, xanh, sạch 100% từ những cây 4-5 năm tuổi
 • Saffron Shyam: 350.000vng/gram – Saffron Shyam thuộc dòng sinh thái “xanh” đáp ứng được khá nhiều tiêu chí về chất lượng đảm bảo, an toàn cao, mà mức giá tương đối “dễ chịu”
 • Safrron Jahan: 250.000vnđ/gram – Saffron JaHan chỉ sử dụng một lượng nhỏ phân bón vô cơ nhưng vẫn nằm trong tiêu chuẩn cho phép, hoàn toàn đảm bảo chất lượng

5. Cách bảo quản nhụy hoa nghệ tây – Saffron

Hiện nay trên thị trường thế giới có rất nhiều những sản phẩm nhụy hoa nghệ tây khác nhau, tuy công dụng và chất lượng phụ thuộc vào tùy loại, nhưng cách bảo quản giữa các loại đều khá giống nhau.

Bên cạnh việc tìm hiểu về cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây giả, thì việc bảo quản sao cho đúng cách có ý nghĩa rất quan trọng giúp không làm mất giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Dù bạn đã sở hữu một sản phẩm chất lượng nhưng không biết cách bảo quản thì cũng trở nên vô ích. Sau đây là một số lưu ý để bạn áp dụng vào việc bảo quản các loại Saffron:

 • Bảo quản Saffron tránh ánh sáng: Nhụy hoa nghệ tây rất nhạy cảm với ánh sáng. Khi saffron bị phơi dưới ánh sáng, màu sắc và hương thơm tự nhiên của nó sẽ bị mất.
 • Lưu trữ Saffron trong bao bì sạch, kín.
 • Trước khi sử dụng lấy nhụy hoa, dụng cụ phải sạch sẽ không có mùi.
 • Không được bảo quản Saffron trong tủ lạnh vì sẽ làm mất đi các dưỡng chất vốn có của nhụy hoa nghệ tây.
 • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Lưu ý: Trong trường hợp nhụy hoa nghệ tây bị ẩm, sợi bị mềm thì người dùng có thể phơi Saffron ra nắng ấm khoảng 15 phút hoặc cho vào lò vi sóng 1 – 2 phút cho khô. Sau đó, hãy để cho Saffron nguội rồi cất bảo quản nơi khô ráo.

 

Vừa rồi là những thông tin có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc Saffron là gì? Cũng như cách phân biệt Saffron thật giả. Khi cái tên không còn quá xa lạ và bạn có thể nắm được công dụng của chúng thì còn lý do nào cản bước bạn sở hữu chúng. Tuy việc sử dụng có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng làm sao để chọn được sản phẩm chất lượng là một điều quan trọng. Những mẹo về cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây giả sẽ hỗ trợ bạn làm điều này. Nhụy hoa nghệ tây – tinh hoa “vàng đỏ” từ Trung Đông sẽ không làm bạn thất vọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *