Saffron Là Gì? Các Loại Saffron Và Cách Phân Biệt

[Review] Các Loại Saffron Trên Thị Trường Và Cách Phân Biệt

Nhiều người vẫn thắc mắc nhụy hoa nghệ tây là gì? Saffron là gì? Cách phân biệt Saffron thật giả ra sao?Trong các loại Saffron, Saffron Negin chính là loại cao cấp nhất. Với thông tin này vẫn chưa đủ để bạn có thể phân loại Saffron được. Cho nên, với bài viết hôm nay, Saffron Việt sẽ giúp bạn biết được có bao nhiêu loại Saffron? Vì với mỗi loại sẽ có sự khác biệt về chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng. Một loại nguyên liệu quý như Saffron sẽ giúp bồi bổ cơ thể, trị bệnh và chăm sóc sắc đẹp cho nhiều độ tuổi thì thật là đáng để quan tâm đúng không nào?

1. Saffron là gì? (Nhụy hoa nghệ tây là gì?)

Saffron là gì? Saffron có tên khoa học là Crocus Sativus, thuộc họ Diên vĩ. Với thời gian lâu đời hơn 3.000 năm, Saffron  là một loại thảo dược quý giá, có nhiều lợi ích thiết thực đối với sức khỏe, sắc đẹp của người sử dụng và được cả thế giới biết đến.

Saffron là gì
Saffron là gì

Saffron xuất xứ từ đâu? Nhụy‌ ‌hoa‌ ‌nghệ‌ ‌tây‌ ‌là‌ ‌loại thảo dược ‌được‌ ‌trồng‌ ‌lâu‌ ‌đời‌ ‌có‌ ‌nguồn‌ ‌gốc‌ ‌ở‌ ‌Tây‌ ‌Á‌ ‌và‌ ‌Địa‌ ‌Trung‌ ‌Hải. Hiện nay, chúng được‌ ‌trồng‌ ‌nhiều‌ ‌ở‌ ‌Hy‌ ‌Lạp,‌ ‌Tây‌ ‌Ban‌ ‌Nha,‌ ‌Thổ‌ ‌Nhĩ‌ ‌Kỳ và có cả nhụy hoa nghệ tây Ấn Độ, nhụy hoa nghệ tây ‌Iran. Phần‌ ‌nhụy‌ ‌hoa‌ ‌nghệ‌ ‌tây‌ ‌được‌ ‌thu‌ ‌hái‌ ‌tỉ‌ ‌mỉ‌ ‌để‌ ‌tạo‌ ‌thành‌ ‌Saffron‌ ‌-‌ ‌nhụy‌ ‌hoa‌ ‌nghệ‌ ‌tây‌ ‌quý‌ ‌hiếm‌ ‌và‌ ‌đắt‌ ‌đỏ‌ ‌nhất‌ ‌thế‌ ‌giới.

Một số điều cần biết về ISO 3632

ISO 3632 là gì? Hiện nay, ISO 3632 là tiêu chuẩn duy nhất được Tổ chức tiêu chuẩn hóa ISO thừa nhận để đánh giá chất lượng saffron trên toàn thế giới. Cho nên, người tiêu dùng dựa vào đó để kiểm tra được những sản phẩm hoa nghệ tây saffron nào thuộc dòng thượng hạng và đạt chất lượng tốt nhất. Nhưng có ISO 3632 không đồng nghĩa với việc saffron mặc định cao cấp: ISO 3632 chỉ là điều kiện cần để đánh giá saffron cao cấp.

Tiêu chuẩn ISO 3632 gồm 2 phần: ISO 3632-1: 2011 và ISO 3632-2: 2010. Chỉ số này còn nêu rõ các phương pháp thử nghiệm chất lượng saffron dưới cả 3 dạng: sợi nguyên bản, sợi đã cắt và saffron dạng bột. Bên cạnh đó còn đưa ra kết quả dựa trên việc phân tích nồng độ các hoạt chất chính tạo nên hương vị – mùi thơm và màu sắc cho saffron.

Trên đây cũng giúp bạn hiểu rõ hơn đôi chút về Saffron là gì rồi chứ?

>>> [Bí Kiếp] Nhụy Hoa Nghệ Tây chữa mất ngủ

2. Hướng dẫn phân loại nhụy hoa nghệ tây Saffron. Saffron có mấy loại?

Saffron có mấy loại? Theo các chuyên gia nghiên cứu trên thế giới về các loại Nhụy hoa nghệ tây – Saffron cho biết, không phải Saffron nào cũng chứa dược tính tốt phù hợp với sức khỏe. Cho nên, việc chọn đúng loại nhụy hoa nghệ tây saffron phù hợp giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp. Sau đây là những tiêu chí để phân loại Saffron:

2.1. Phân loại Saffron dựa theo vùng miền

Saffron có mấy loại? Tùy vào điều kiện trồng trọt sẽ có ảnh hưởng lớn đến chất lượng Saffron. Cho nên, yếu tố vùng miền rất quan trọng để phân biệt Saffron. Vì cây nghệ tây chỉ thích nghi với thời tiết và khí hậu ở khu vực Địa Trung Hải, bao gồm các quốc gia Trung Đông và Tây Nam Á. Trên thị trường, các loại nhụy hoa nghệ tây có nguồn gốc từ Hy Lạp, Iran, Maroc, Kashmir, tây ban nha…Nhưng phần lớn là Saffron Iran với hơn 90% thị phần. Iran là quốc gia xuất khẩu Saffron lớn nhất thế giới với sản lượng chiếm tỉ lệ cao.

2.2. Phân loại theo phương pháp canh tác

Với phương pháp này thì chúng ta chia Saffron thành 3 loại chính

2.2.1. Saffron hữu cơ (organic)

Đây là hoa nghệ tây saffron được chúng ta mong đợi nhất, vì mức độ an toàn được đánh giá ở mức hoàn hảo. Saffron hữu cơ là loại nghệ tây được trồng trọt và sinh trưởng trong môi trường tự nhiên. Nhưng trong quá trình phát triển vẫn có sự can thiệp của kỹ thuật chăm sóc và tính toán thời gian thu hoạch rất nghiêm ngặt để đảm bảo có được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.

2.2.2. Saffron tự nhiên

Là nhụy hoa nghệ tây được thu hoạch sai quá trình sinh trưởng và phát triển một cách rất tự nhiên, không qua chăm sóc. Điều đó đồng nghĩa với việc chất lượng Saffron sẽ phụ thuộc vào điều kiện môi trường của khí hậu. Tuy nhiên, Saffron tự nhiên vẫn được đánh giá cao vì tính án toàn và giá cả phù hợp.

2.2.3. Saffron thông thường

Cây nghệ tây được những hộ dân trồng sẽ trở thành Saffron thông thường. Nhưng trong quá trình trồng trọt và thu hoạch nghệ tây vẫn được kiểm soát về liều lượng thuốc trừ sâu, quy trình thu hoạch khó kiểm soát nên không có sự thống nhất về chất lượng. Giá của sản phẩm này cũng vì vậy mà khá dễ chịu.

Saffron Iran
Phân loại theo phương pháp canh tác chúng ta có thể chia Saffron thành 3 loại chính

2.3. Phân loại nhụy hoa nghệ tây theo chiều dài sợi nhụy 

Theo cách phân loại này thì chúng ta có thể chia ra

2.3.1. Saffron Negin

Có thể nói đây là Saffron “nguyên chất” có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất thế giới. Nên giá của Saffron Negin cũng được xem là đắt nhất trong các loại Saffron. Saffron Negin được chọn từ những cây nghệ tây có sợi nhụy chất lượng cao và sau khi thu hoạch thì đã cắt bỏ phần chân nhụy (cắt bỏ phần màu vàng chỉ còn lại phần màu đỏ).

Đi sâu hơn vào dòng Saffron Negin, dòng Saffron cao cấp đang được giới thiệu rầm rộ trên thị trường và được khuyên dùng nhất hiện nay tại Việt Nam, Negin cũng được quy về 5 loại cơ bản sau:

Saffron Negin loại 1 (Cao cấp):

Nhìn bên ngoài chúng ta cũng dễ dàng nhận ra, sợi to, tơi ra, màu tươi, mùi thơm đặc trưng rất thơm (Saffron thường khiến bạn liên tưởng đến mùi mật ong, hoa cỏ khô & một chút gì đó của kim loại vì trong thành phần của Saffron có chứa Sắt, có vị hơi ngọt) là dòng cao cấp nhất và thường xuất đi châu Âu với giá thành cao.

Saffron Negin loại 2 (Trung cấp):

Sợi trung bình, hơi teo lại, màu sậm hơn do quá trình phơi sấy được đánh giá là loại trung với giá thành rẻ hơn một chút.

Saffron Negin loại 3-4-5 (Bình dân):

Sợi nhỏ, teo nhiều, màu sậm tối hoặc thậm chí là sợi bị gãy đứt, mùi không thơm đậm như loại 1 do bị ảnh hưởng của quá trình sấy và do được loại ra từ loại 1 và loại 2 do không đảm bảo được tiêu chuẩn, loại này được bán phổ biến trên thị trường kể cả Dubai vì giá thành rẻ. Ngoài ra, theo những người bán hàng tại Dubai thì họ thường chào khách hàng các loại Saffron này vì dễ bán do giá thành rẻ, loại 1 & 2 thường cung cấp theo đơn đặt hàng cho các công ty mà thôi.

>>> 10 tác dụng bất ngờ của saffron đối với nam giới

Phân loại theo chiều dài sợi nhụy chúng ta sẽ có những loại Saffron
Phân loại theo chiều dài sợi nhụy chúng ta sẽ có những loại Saffron

2.3.2. Saffron Sargol (còn gọi là All-red)

Là nhụy hoa nghệ tây có chất lượng kém hơn Saffron Negin một chút khi dùng những sợi nhụy nhỏ và mảnh hơn.

2.3.3. Saffron Pushali (hoặc Poushali)

Đây là loại nhụy hoa nghệ tây không cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng và phần thân trên màu đỏ để tăng trọng lượng, chất lượng cũng kém hơn hai loại trên. Nên giá của Saffron Pushali cũng thấp hơn Saffron Negin và Saffron Sargol

2.3.4. Saffron Bunch (hay là Dasteh)

Là loại nhụy hoa nghệ tây được giữ nguyên chiều dài của sợi nhụy từ đầu ngọn màu đỏ tới cuối gốc với lượng lớn phần cọng vàng không có giá trị về dược tính của gốc nhụy. Sau đó chúng được bó lại từng bó nhỏ nên khó kiểm tra được chất lượng sợi nhụy bên trong.

2.3.5. Saffron Konj (tức Konge)

Đây chính là phần gốc (cuốn nhuỵ vàng) được cắt bỏ từ Saffron Negin và Saffron Sargol. Hầu như không có dược tính nên còn có tên gọi khác là saffron trắng. Loại này hay được những người vì lợi ích kinh doanh nhuộm màu và hương liệu tạo mùi thơm để pha trộn vào cùng với Sargol hoặc Negin để lừa những khách hàng kém hiểu biết.

>>> Bật Mí 5 Cách uống nhụy hoa nghệ tây giảm cân hiệu quả

3. Cách phân biệt Saffron thật giả? Các loại Saffron?

Khi giá trị của hoa nghệ tây saffron rất cao, việc chọn một sản phẩm kém chất lượng để sử dụng quả là một điều lãng phí. Không những vậy, sản phẩm đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn và những người thân. Cho nên những mẹo để phân biệt Saffron thật giả sau đây tuy đơn giản nhưng sẽ là cách hiệu quả giúp bạn tránh một mối họa “tiền mất tật mang”

3.1. Cách phân biệt Saffron thật giả thông qua hình dáng, màu sắc và mùi vị

  • Nhìn bên ngoài

Hình dáng của sợi nhụy hoa nghệ tây thật có dáng thuôn dài, mảnh và hơi phình ra ở đầu nhụy. Đối với các loại sợi nhụy hoa nghệ tây giả rất khó có thể làm được hình dáng như vậy. Nhụy hoa nghệ tây chất lượng có màu đỏ thẫm hoàn toàn hoặc loại sợi có lẫn chân màu vàng.

  • Phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật giả về mùi vị

Có thể nhận biết Saffron thật khi sản phẩm vị hơi đắng. Còn đối với Saffron giả không có được hương vị đặc trưng này. Điều này đã đồng thời giải đáp được thắc mắc của nhiều người về việc Saffron ăn được không? Nếu là saffron thật đầu lưỡi chúng ta sẽ cảm nhận được vị đắng của thảo dược. Sau đó thả các sợi saffron vừa ngậm ra khăn giấy chà nhẹ hoặc cho ra ngón tay để chà, nếu xuất hiện màu vàng có nghĩa bạn mua saffron chính hãng ngược lại xuất hiện màu đỏ cam chính là nhụy hoa nghệ tây giả – Saffron giả

  • Cắn thử:

Sau khi cắn thử sợi hoa nghệ tây saffron thật sau khi được ngâm nước sẽ có cảm giác giòn. Trong khi nhụy hoa nghệ tây giả sẽ nhanh bị vữa ra trong nước. Bạn dùng thìa ấn mạnh vào thân Saffron, nếu nó không bị vụn ra thì là thật, còn vụn ra ngay thì là giả.

  • Cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật và giả khi ngửi thử

Saffron có mùi hương rất đặc trưng, dù cầm trên tay và đặt ở xa mũi cũng có thể ngửi thấy mùi hoa cỏ khô quyện với mật ong. Còn nếu bạn chỉ ngửi được mùi mật ong nồng nặc thì chia buồn rằng đó là hàng giả rồi nhé!

3.2. Phân biệt Saffron thật giả bằng bột baking soda

Bột baking soda không chỉ có tác dụng làm đẹp, cung cấp nhiều mẹo vặt hỗ trợ các chị em trong chuyện bếp núc, mà chúng còn giúp bạn cách phân biệt Saffron thật giả khi kết hợp cùng với nước.

– Nếu saffron là sợi thật, màu tan ra có màu vàng tươi, loại giả sẽ cho màu cam đỏ. Tuy nhiên, cách làm này có thể không cho kết quả một cách tuyệt đối nếu không phải là chuyên gia về lĩnh vực này. Nên bạn cần cân nhắc nhé!

3.3. Cách phân biệt saffron thật giả bằng nước lạnh

Phương pháp này được đánh giá là hiệu quả nhất trong việc xác minh Saffron giả hay thật

–  Khi cho vài sợi Saffron vào nước lạnh: Nếu là sợi nhụy hoa nghệ tây giả nhuộm màu nước loang màu rất nhanh, sợi hầu như bị mất màu và chìm hẳn xuống đáy cốc nước. Cốc nước gần như ngay lập tức chuyển sang màu đỏ cam.

– Còn với sản phẩm Saffron chính hãng thì thời gian để sợi tan màu phải mất từ 10 – 15 phút. Tuy nhiên, màu sắc của sợi không bị biến mất mà vẫn giữ nguyên hình dáng và màu sắc ban đầu. Lúc này, nước có màu vàng tươi rất đẹp mắt.

cách phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật giả
Khi gặp nước, sợi Saffron thật sẽ loang màu rất nhanh, sợi hầu như bị mất màu và chìm hẳn xuống đáy cốc nước. Còn Nhụy hoa nghệ tây giả thì không

>>> Xem thêm: Cách pha trà nhụy hoa nghệ tây

4. Các Loại Saffron hiện nay

Tại Việt Nam, Saffron Việt Nam là công ty duy nhất được cấp phép nhập khẩu Saffron, từ những đối tác xuất khẩu hàng đầu Iran như Gohar, Edman, Sahakhiz, Bahraman,… Do đó, những sản phẩm này hầu hết đều thuộc các loại Saffron Negin, Sargol được trồng theo phương pháp Saffron hữu cơ hoặc Saffron xanh.

4.1. Saffron Salam

Saffron Salam là loại thảo dược được liệt vào phân khúc sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất nhất trên thế giới và mức giá đắt đỏ nhất hiện nay. Vì đây là những sản phẩm được trồng theo phương pháp 100% hữu cơ, không sử dụng bất cứ thành phần phân bón hóa học nào

4.2. Saffron Shyam

Saffron Shyam là một phân khúc được không ít người tiêu dùng ưa thích trên thế giới. Mặc dù vẫn đứng sau Saffron Salam nhưng với mức giá thấp hơn và những giá trị không kém gì so với Saffron Salam. Cho nên dòng sản phẩm Saffron Shyam vẫn rất được ưa chuộng vì tính hiệu quả của nó

Các loại saffron trên thị trường hiện nay
Các loại saffron trên thị trường hiện nay

4.3. Saffron Jahan

Nhắc đến những thương hiệu lâu đời nhất thế giới và đẳng cấp sản xuất ra sản phẩm Saffron thì nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Saffron Jahan cao cấp của công ty Saharkhiz Saffron Company.

4.4. Saffron Bahraman

Saffron Bahraman là tên gọi sản phẩm nhụy hoa nghệ tây thuộc Bahraman Saffron Company có trụ sở chính tại Iran. Saffron Bahraman là một trong những thương hiệu nổi tiếng chuyên cung cấp Saffron chất lượng cao hay còn gọi là super Negin.

>>> Đọc thêm: Công dụng của nhụy hoa nghệ tây

5. Thành phần chính của Saffron

Nhìn bằng mắt thường, bạn có thể thấy sợi của loại thảo dược này rất nhỏ bé tuy nhiên chúng chứa rất nhiều chất khoáng và các thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể như

Crocin: đây là một loại chất chính để quyết định màu sắc của nhụy hoa nghệ tây khi hòa tan trong nước ấm. Thành phần này chứa chất oxy hóa mạnh tốt cho não, hệ tim mạch, hỗ trợ tốt cho các bệnh như tiểu đường, ung thư.

Crocetin: cũng là một thành phần quyết định màu sắc của nhụy hoa nghệ tây và hỗ trợ tốt cho võng mạc của mắt, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, chống viêm, giảm đau và rất tốt cho xương khớp.

Thành phần chính của saffron
Thành phần chính của saffron

Safranal: đây là thành phần tạo ra mùi thơm dịu nhẹ của saffron, rất tốt cho việc xoa dịu thần kinh, giảm căng thẳng, trầm cảm.

Picrocrocin: đây là mộ thành phần được xem là đặc biệt nhất mà chỉ có thể tìm thấy ở hoa nghệ tây saffron, nó tạo cho sản phẩm này có vị đắng nhẹ. Thành phần này hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng khó tiêu và hộ trợ một số bệnh dạ dày.

Saponin: thành phần này còn được gọi là glycoside thực vật, có chức năng chính trong việc tái tạo tế bào, hỗ trợ hệ miễn dịch, cân bằng cholesterol, làm chậm quá trình lão hóa và phòng ngừa ung thư.

Ngoài các thành phần chính này, trong loại thảo dược này còn chứa một lượng lớn các khoáng chất có lợi như: đồng, kali, mangan, sắt, canxi, kẽm, selen và magie, các loại vitamin A, vitamin C, axit folic, niacin và riboflavin. Các thành phần này đều rất tốt và có lợi cho sức khỏe của con người.

5/5 - (15 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×