fbpx

Saffron Bị Ẩm Có Dùng Tiếp Được Không?

Saffron bị ẩm có dùng tiếp được không?

Saffron bị ẩm có dùng tiếp được không? Đây là nỗi lo lắng của nhiều người, dù với khí hậu độ ẩm cao như tại Việt Nam ít khi xảy ra tình trạng này, nhưng cũng khó tránh khỏi tình trạng này nếu không bảo quản cẩn thận. Vậy nếu lỡ đã bị ẩm thì có dùng được nữa không và phải làm gì? Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

1. Saffron bị ẩm là gì?

Khi quan sát sợi, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được tình trạng này. Nếu có một số dấu hiệu sau đây thì khả năng lớn, saffron đã bị ẩm:

  • Sợi nhụy không còn màu đỏ sẫm, tươi màu như lúc vừa mở hộp
  • Sợi nhụy chuyển sang màu đỏ cam, tối màu hoặc màu nâu vàng, xỉn
  • Sợi dai và ỉu, khó nghiền ra thành bột
  • Màu tan ít và rất chậm khi pha, kể cả khi pha với nước ấm
Saffron bị ẩm là gì?
Saffron đã bị ẩm (bên trái) và Saffron bình thường (bên phải)

Ngay từ khi mua sản phẩm về, bạn hãy quan sát kỹ tình trạng của Saffron nhé! Nếu mọi thứ đều bình thường và chúng chỉ bị ẩm khi trải qua một khoảng thời gian thì chứng tỏ Saffron đã bị hút ẩm. Tình trạng xảy ra do nhiều nguyên nhân, có thể là do bạn bảo quản ở những nơi ẩm ướt, hay hộp đựng không được kín, không có gói hút ẩm y tế hoặc thường xuyên lấy saffron trực tiếp bằng tay.

Khi thấy Saffron bị ẩm, bạn sẽ nghĩ gì? Có thể là lo lắng vì nghĩ mình đã mua phải hàng nhái – hàng kém chất lượng. Tuy nhiên bạn có thể kiểm tra lại bằng cách so sánh với sợi ban đầu. Bởi sợi nguyên bản lúc đầu thường sẽ có màu đỏ tươi sang đỏ sẫm. Sợi rất giòn và dễ gãy nên rất dễ để nghiền sợi thành bột. Ngoài ra, khi cho vào nước màu tan khá nhanh và đều, đặc biệt là nước ấm.

Saffron bị ẩm là gì?
Saffron đã bị ẩm tan màu chậm và rất ít khi pha (cốc bên trái)

>>>Xem thêm: Saffron là gì? Mua ở đâu? Cách phân biệt thật giả?

2. Saffron bị ẩm phải xử lý như thế nào?

Tuy phát hiện Saffron không may bị ẩm thì bạn cũng đừng quá lo lắng nhé! Hãy bình tĩnh và có một số biện pháp xử lý như sau:

  • Tận dụng ánh nắng mặt trời tự nhiên: phơi saffron ra nắng ấm khoảng 15 phút
  • Cho saffron vào chảo nóng, để nhỏ lửa và đảo nhẹ để làm khô bớt sợi Saffron đã bị ẩm.
  • Hoặc có thể làm khô số Saffron đó bằng máy sấy, lò nướng, lò vi sóng,…

Sau khi sợi đã khô và trở nên giòn hơn thì nghiền luôn thành bột. Cho bột vào hũ/hộp có gioăng kín và bảo quản nơi khô ráo. Dùng bột Saffron để pha trà, nấu ăn, làm mặt nạ,…như bình thường. Hoặc sau khi làm khô sợi có thể không cần nghiền ra bột mà cho luôn sợi saffron vào hộp/hũ kín có gioăng (nếu có thêm gói hút ẩm y tế thì càng tốt), đóng nắp kín và bảo quản nơi khô ráo. Tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Và tốt nhất là khi mua sản phẩm về bạn nên kiểm tra và đảm bảo các yếu tố này để bảo quản Saffron tốt hơn. Bảo quản Saffron trong hủ kín, để ở nơi khô ráo thoáng mát, không dùng tay để lấy Saffron khi mỗi lần muốn sử dụng, hoặc bổ sung gói y tế hút ẩm.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng có hiệu quả đối với sợi saffron đã bị ẩm nhưng vẫn còn hạn sử dụng và chưa có dấu hiệu bị nấm mốc, mối mọt,…Còn nếu Saffron đã bị nấm – mốc,…thì tuyệt đối không tiếp tục sử dụng được nhé!

Ngoài ra, trong một số trường hợp những sợi Saffron đã bị ẩm, mà không làm khô hoặc kể cả làm khô sợi vẫn không mấy hiệu quả thì cũng đừng vội vứt đi tránh lãng phí nhé, bạn có thể dùng Saffron để pha nước tắm, ngâm cùng nước muối sinh lý để rửa mặt, ngâm cùng toner/lotion,…

3. Một số lưu ý để bảo quản Saffron đúng cách:

Saffron được xem như thần dược của Trung Đông với những công dụng thần kỳ. Cho nên, việc làm sao để bảo quản tốt sản phẩm để tránh lãng phí là điều rất cần thiết. Để bảo quản Saffron không phức tạp như bạn nghĩ, chỉ cần bạn lưu ý một số vấn đề sau:

  • Bảo quản saffron tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời: Saffron là nguyên liệu rất nhạy cảm với ánh sáng. Khi saffron bị phơi dưới ánh sáng, màu sắc và hương thơm tự nhiên của nó sẽ bị mất
  • Lưu trữ saffron trong bao bì sạch, kín
  • Trước khi sử dụng, dụng cụ lấy Saffron phải sạch sẽ, không có mùi
  •  Không được bảo quản saffron trong tủ lạnh vì sẽ làm mất đi các dưỡng chất vốn có của chúng
  • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

 

Vừa rồi là câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi Saffron đã bị ẩm có dùng tiếp được không? Cũng như cách xử lý hiệu quả khi nhận biết được tình trạng này. Nhưng tốt nhất thì bạn hãy bảo quản Saffron cẩn thận để tránh lãng phí bạn nhé! Đồng thời, hãy tìm hiểu kỹ để biết cách sử dụng Saffron đúng phương pháp vào việc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *