fbpx

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Saffron Nhụy Hoa Nghệ Tây An Toàn Nhất

Hướng dẫn bảo quản Saffron đúng cách và hiệu quả nhất

Cách bảo quản nhuỵ hoa nghệ tây thế nào cho đúng? Bài viết hôm nay của SaffronViet sẽ gửi đến mọi người cách bảo quản Saffron đúng cách và hiệu quả nhất với những phương pháp vô cùng đơn giản. Vì nếu bạn biết đến Saffron – Nhụy hoa nghệ tây thì chắc chắn sẽ bất ngờ với những công dụng mà chúng mang đến. Nhưng nếu không biết cách bảo quản sẽ gây lãng phí đáng tiếc. Và sau đây là những lưu ý để bạn bảo quản Saffron đúng phương pháp:

1. Đặc trưng của saffron nhụy hoa nghệ tây

Saffron – Nhụy hoa nghệ tây có màu đỏ thẫm, sợi mỏng và ngắn. Chúng có mùi của thảo mộc, mùi giống cỏ khô thoảng qua hương mật ong. Khi cho Saffron vào nước sẽ chuyển sang màu vàng tự nhiên rất đẹp.

Từ khi mở nắp sử dụng saffron, nếu bảo quản đúng cách thì thời hạn sử dụng của saffron có thể từ 2-3 năm.

Saffron được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng đa số các dòng saffron hiện nay đều được nhập khẩu từ thủ phủ Iran – Một nơi được xem là cho ra dòng sản phẩm Saffron tinh túy và chất lượng nhất. Tuy nhiên Iran là một quốc gia khô – nóng, độ ẩm thấp. Cho nên, những sản phẩm nhập khẩu nguyên bản (sợi nhụy + hộp) chỉ phù hợp với điều kiện môi trường tại Iran.

Saffron - Nhụy hoa nghệ tây
Ở mỗi quốc gia sẽ có cách bảo quản Nhụy hoa nghệ tây khác nhau

>>>Xem thêm: 11 Công Dụng THẦN KỲ Của Saffron – Nhụy Hoa Nghệ Tây Đối Với Sức Khỏe

2. Hướng dẫn cách bảo quản saffron nhụy hoa nghệ tây hiệu quả đúng cách nhất

Một Gram Saffron chất lượng có nguồn gốc từ Iran đã có giá trị trung bình trên thị trường khoảng 350.000 đồng/ 1 gram. Bên cạnh đó, những giá trị mà chúng mang lại khiến chúng ta phải nuối tiếc nếu để Saffron bị hỏng chỉ vì không biết cách bảo quản.

2.1. Vì sao bảo quản saffron không đúng cách sẽ mất đi chất dinh dưỡng.

Trong thành phần của Nhụy hoa nghệ tây có chứa một thành phần tự nhiên có tên Crocin. Crocin là chất quan trọng nhất khi nói đến Saffron. Crocin có nhiều lúc nhụy hoa nghệ tây còn tươi, khi chúng được sấy khi thì Crocin chuyển sang dạng dầu dễ bay hơi và được gọi là Safranal.

Saffron rất nhạy cảm với sự biến đổi độ pH, các chất hóa học sẽ nhanh chóng bị phân rã nếu tiếp xúc với ánh sáng và các phần tử Oxy hóa. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc tại sao người dân Trung Đông thường phải thu hoạch Saffron vào sáng sớm trước khi mặt trời mọc. Tiếp xúc với ánh sáng càng nhiều, Saffron càng mất đi mùi vị, màu sắc và hương thơm.

Khi Nhụy hoa nghệ tây bị ẩm hoặc bị oxy hóa do tiếp xúc lâu dưới ánh nắng mặt trời khiến cho chúng bị thay đổi màu sắc và hương thơm thảo dược tự nhiên. Vì bức xạ mặt trời sẽ làm giảm chất lượng saffron. Mọi người phải lưu ý, nếu bị ẩm thì Saffron sẽ không còn chất dinh dưỡng hay bất kỳ công dụng gì.

Bảo quản saffron đúng cách để làm gì?
Bằng việc quan sát, chúng ta có thể nhận ra khi Saffron đã bị hút ẩm

2.2. Nhụy hoa nghệ tây saffron để được bao lâu?

Quá trình thu hoạch Nhụy hoa nghệ tây cần sự tỉ mỉ và khéo léo cao, người dân phân loại kỹ lưỡng và sấy khô và được lưu trữ trong điều kiện đạt chuẩn ISO 3632 về độ ẩm, ánh sáng, không khí.

Điều kiện tốt nhất để bảo quản tốt Saffron là môi trường khô ráo độ ẩm khoảng 40%, mát 15 – 20 độ C, kín nắng và ít tiếp xúc với không khí nhất có thể. Nếu có thể đảm bảo điều kiện này thì có thể bảo quản Saffron tốt trong 2 năm. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia sẽ có điều kiện khí hậu, độ ẩm khác nhau. Từ đó cũng sẽ có nhiều cách đóng gói để phù hợp với từng môi trường.

Nhưng sự nổi tiếng của chúng đã đưa Saffron đến Việt Nam, và Việt Nam lại là quốc gia có độ ẩm cao nên những dòng sản phẩm nguyên bản đó rất dễ bị ẩm và thay đổi chất lượng rất nhanh.

Trong số rất nhiều người sử dụng Saffron thì có một số trường hợp Saffron bị ẩm, thay đổi màu sắc làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Vì Saffron có chứa trên 150 hợp chất dễ bay hơi có hoạt tính cao. Cho nên nếu người dùng đặt Saffron trong điều kiện ẩm, ánh sáng chiếu trực tiếp, thì chúng rất nhanh bị giảm chất lượng. Đây là nguyên nhân khiến sợi Saffron bị chuyển màu, dai và ỉu.

Tuy bình thường trên mỗi hộp saffron đều có ghi HSD 2 năm kể từ ngày sản xuất. Nhưng đối với thời hạn dùng được khuyến nghị chỉ nên trong vòng 6 tháng. Với môi trường ẩm cao như ở Việt Nam, nếu saffron không được đóng gói trong các hộp chuyên dụng hay được bảo quản đúng cách thì chỉ trong thời gian rất ngắn, saffron đã có thể bị ẩm và chuyển màu.

2.3. Quy cách đóng gói saffron phù hợp với điều kiện thời tiết tại Việt Nam.

Nhưng điều đó không có nghĩa là cứ đưa Saffron vào Việt Nam là nguy cơ ấy lại cao. Dưới sự tư vấn của các chuyên gia từ phía Iran đang làm việc tại nhà máy Tarvand – nơi sản xuất saffron Zafranar đang phân phối tại thị trường Việt Nam về cách đóng gói để bảo quản saffron theo chuẩn ISO 3632, khi nhập khẩu Saffron vào Việt nam cần có cách đóng gói phù hợp để bảo quản Saffron tốt nhất.

Các chuyên gia nhận định thời tiết và độ ẩm cao ở Việt Nam rất khó giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của saffron như ở Iran. Và khi Saffron nhập khẩu vào các thị trường Mỹ, Châu Âu từng hộp saffron nhập khẩu từ Iran đều phải thay đổi quy cách đóng gói mới. Và Việt Nam cũng vậy.

Nếu muốn saffron được bảo quản tốt nhất, dùng được lâu dài, người tiêu dùng nên chọn những dòng sản phẩm được nhập khẩu chính ngạch và đóng gói trong nước. Bởi lúc đó bao bì đóng gói sẽ tối ưu nhất với điều kiện khí hậu Việt Nam. Ví dụ như có thêm túi hút ẩm y tế, màng seal niêm phong, nắp hộp khít,…

Khi đóng gói phải chọn lọ kín có dung tích phù hợp: 1gr saffron đựng vào lọ có dung tích vừa đủ cho 1 gr nhằm hạn chế không khí lưu thông trong lọ, tránh tình trạng trong không khí có chứa độ ẩm và xảy ra phản ứng hóa học với saffron.

Nên chọn loại có nắp đậy làm bằng nút bần để hút chất ẩm, và chống bay hơi chất quý dạng dầu Safranal có trong saffron. Nếu được đóng gói phù hợp, saffron sẽ giữ được giá trị dinh dưỡng trong thời gian 2 năm.

cách bảo quản nhuỵ hoa nghệ tây
Các dòng sản phẩm của SaffronViet đều được trang bị màng seal niêm phong cẩn thận – Cách bảo quản nhuỵ hoa nghệ tây hiệu quả
cách bảo quản nhuỵ hoa nghệ tây
SaffronVIet chuyên cung cấp các sản phẩm được đầu tư quy cách đóng gói (thêm túi hút ẩm + màng seal) để phù hợp nhất với điều kiện thời tiết nóng – ẩm tại Việt Nam

2.4. Cách bảo quản nhuỵ hoa nghệ tây

Để đảm bảo saffron luôn giữ được chất lượng tốt nhất. Bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Bảo quản Saffron nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
  • Sau khi mở nắp, nên dùng những hộp kín có gioăng.
  • Nên dùng nhíp, kẹp để gắp saffron ra khỏi hũ/lọ. Không nên dùng tay để lấy sợi nhụy ra tránh làm ẩm Saffron.

Có nên áp dụng cách bảo quản Nhụy hoa nghệ tây trong tủ lạnh hay không? 

Hiện nay vẫn chưa có thông tin chính xác về việc liệu có nên bảo quản saffron trong tủ lạnh không. Một số người cho rằng nên bảo quản trong tủ lạnh vì đây là môi trường có độ ẩm thấp. Saffron sẽ không bị oxy hóa và bị ỉu.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng để saffron trong tủ lạnh sẽ làm giảm chất lượng sợi nhụy. Chính vì vậy, người tiêu dùng vẫn chỉ nên đảm bảo saffron được bảo quản trong hộp kín (có thể cho thêm túi hút ẩm y tế), đậy chặt nắp, và đặt ở những nơi không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

 

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến việc bảo quản Saffron đúng cách và hiệu quả nhất. Tuy những lưu ý rất đơn giản nhưng có thể khiến việc bảo quản đạt hiệu quả cao hơn mà đôi khi nhiều người đã bỏ qua. Do có giá bán khá cao nên loại gia vị này bị làm giả rất nhiều. Chỉ cần vài sợi xơ củ cải tẩm ướp gia vị và mật ong thì đã có ngay thành quả Saffron giả có màu sắc và hình dáng giống sợi Saffron thật đến 90%. Cho nên hãy đến nơi uy tín để mua sản phẩm và nắm được cách bảo quản nhụy hoa nghệ tây đúng cách để không lãng phí bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *