Củ Hoa Nghệ Tây Là Gì? Có Thể Trồng Ở Việt Nam Không?

Củ hoa Nghệ Tây là gì? Có thể trồng ở Việt Nam không?

Saffron được mệnh danh là “Hoàng đế của các loại gia vị” bởi rất nhiều công dụng có ích cho sức khỏe và làm đẹp. Một phần cũng vì để có được một lượng Saffron nhỏ thì cần đến rất nhiều nguyên liệu – nhụy hoa Nghệ Tây. Cây Nghệ Tây có tên tiếng Anh là Crocus sativus là một loại thực vật thuộc họ Diên Vĩ, vùng phân bố chủ yếu là Tây Nam Á.

Đa số các bộ phận của hoa Nghệ Tây, nhụy hoa Nghệ Tây đều hữu ích và được sử dụng nhiều trong đời sống. Vậy hãy cùng tìm hiểu bài viết sau để biết về củ hoa Nghệ Tây cũng như cách trồng đúng cách nhé!

1. Tìm hiểu về củ hoa Nghệ Tây

Củ hoa nghệ tây
Củ hoa nghệ tây (Nguồn: Saffron.vn)

Người ta dùng Củ hoa Nghệ Tây để nhân giống cây Nghệ Tây để trồng và thu hoạch nhụy hoa làm Saffron. Saffron chất lượng có nhiều công dụng để nâng cao sức khỏe, chữa bệnh và làm đẹp. Một nguyên liệu nổi tiếng khắp thế giới như Saffron còn được mệnh danh là “Vàng đỏ của Trung Đông”.

Củ hoa Nghệ Tây là một dạng củ lưu niên nằm nhiều năm dưới lòng đất. Nhưng cây có chiều cao từ 15 – 20cm. Cây nghệ tây phát triển từ những corms (đọt cô đặc). Các corms này có đường kính khoảng từ 4 – 5cm, chúng mọc hàng năm trời ở dưới đất, ôm dính nhau thành dạng củ, trông giống củ hành, có màu trắng và căng mọng.

Mỗi corm có từ 6 – 9 lá trắng hẹp và chúng không có khả năng quang hợp. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng là màu trắng, sau thời gian nghỉ hè đến mùa thu thì từ corm bắt đầu cho ra các lá có màu xanh nhạt, dạng lưỡi dao mỏng. Lá có thể dài đến khoảng 40cm và mỗi corm thường mọc khoảng 11 lá.

2. Quá trình phát triển và thu hoạch củ hoa Nghệ Tây

Củ Nghệ Tây từ khi trồng và phát triển để thu hoạch được sản phẩm chất lượng thì cần có thời gian và công sức của người trồng.

  • Cây Nghệ Tây có chồi hoa màu tím. Khoảng tháng 10 thì cây bắt đầu đơm bông, mỗi cây có từ 1 đến 3 bông hoa dạng như hoa lily, chúng thường có màu tím nhạt, màu xanh nhạt hoặc màu tím sẫm. Cây có thể cao đến 30cm khi ra hoa.
  • Chỉ khoảng 10 ngày để thu hoạch hoa Nghệ Tây. Trong khi đó, hoa chỉ nở vào sáng sớm. Không chỉ vậy, người trồng cần hái khỏi cây càng nhanh càng tốt nếu không đầu nhụy sẽ mất màu rất nhanh khi hoa bắt đầu héo làm giảm chất lượng nhụy hoa. Việc hái hoa cần thực hiện từ rạng đông đến khoảng 10 giờ sáng là kết thúc, vì sau khoảng thời gian này hoa sẽ héo lại.
  • Chúng ta cần làm khô sau khi hái hoa vì lúc này các đầu nhụy đang ẩm. Cho nên trọng lượng nhụy hoa Nghệ Tây khô chỉ còn lại khoảng 4/5 trọng lượng khi tươi. Đặc biệt, cần được bảo quản trong những vật dụng chống ẩm và tránh ánh sáng.

3. Củ hoa nghệ tây chất lượng nhất ở đâu?

Vấn đề làm sao để mua được củ hoa Nghệ Tây chất lượng thật sự rất cần thiết. Vì điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm về sau. Cho nên, khi mua củ Nghệ Tây thì mọi người nên chú ý đến một số vấn đề sau:

  • Hoa nghệ tây là loại cây quý đòi hỏi một số điều kiện thổ nhưỡng tương đối khó khăn nên chỉ thích hợp với một số vùng trên thế giới, những vùng có khí hậu khô và nóng vào mùa hè, nhưng lạnh vào mùa đông; đất khô, đá vôi, thoáng khí, bằng phẳng và không có bóng râm, không bị đọng nước..
  • Một số nơi trên thế giới có trồng Nghệ Tây như Hà Lan, Tây Ban Nha, Mỹ, Tây Tạng. Nhưng nhiều nhất vẫn là ở Iran. Với điều kiện khí hậu quanh năm thuận lợi của mình, Iran chính là vùng đất nổi tiếng vì nguồn nguyên liệu nhụy hoa Nghệ Tây chất lượng. Bạn có biết, sản lượng nghệ tây hàng năm của Iran chiếm 90% tổng sản lượng nghệ tây cả thế giới.

4. Làm thế nào để biết Củ hoa Nghệ Tây chất lượng?

Khi quyết định mua Củ hoa Nghệ Tây, bên cạnh việc chọn nơi uy tín chất lượng để đảm bảo nguồn hàng thì mọi người có thể nhận biết qua một số đặc điểm sau:

Củ hoa Nghệ Tây là gì? Có thể trồng ở Việt Nam không?
Làm thế nào để biết Củ hoa Nghệ Tây chất lượng?
  • Đặc điểm bên ngoài: Củ hoa nghệ tây đạt tiêu chuẩn sẽ có màu trắng, hình dáng tròn, căng mọng. Các củ có các vết nứt, trầy xước hay bị lủng, thối hoặc khô thì được xem là củ nghệ tây kém chất lượng.
  • Nguồn gốc: Củ nghệ tây chất lượng nhất thuộc về Iran. Ngoài ra củ nghệ tây cũng được bán ở một số nước khác trên thế giới như là ở Nga, Tây Tạng…

5. Mua củ hoa nghệ tây chất lượng ở đâu?

Đây là nỗi bâng khuâng của rất nhiều người khi thị trường đang tràn lan những sản phẩm mà chúng ta không thể xác định được tính an toàn.

5.1. Trên thế giới

  • Củ hoa nghệ tây trồng ở nhiều nơi trên thế giới như Ma rốc, Tây Ban Nha, Ý, Hà Lan, Afghanistan, Ấn Độ, Mỹ nhưng nhiều nhất là ở Iran với 90% sản lượng nhụy hoa nghệ tây của thế giới.
  • Iran trồng được nhiều như vậy là do quốc gia này hội tụ nhiều yếu tố như khí hậu khô, lạnh, thổ nhưỡng phù hợp cho cây sinh trưởng. Bên cạnh đó Iran cũng sở hữu nguồn nhân công dồi dào, giá rẻ mà chủ yếu là phụ nữ, rất hợp cho công việc thu hái saffron, một công việc thủ công đòi hỏi tính kiên nhẫn, chăm chỉ.

5.2. Tại Việt Nam

Nhiều người ở Việt Nam đã mua củ hoa nghệ tây về trồng nhưng khó nảy mầm và ra hoa. Vì chất lượng của hạt giống chưa được kiểm định cộng với điều kiện khí hậu nóng ẩm, thổ nhưỡng. Cho nên không phù hợp để củ Nghệ Tây phát triển ở Việt Nam

Hiện nay ở nước ta chỉ có một vùng trồng thử nghiệm bước đầu thành công saffron là tại Sa Pa, Lào Cai nhưng chất lượng chưa được kiểm định so sánh với chất lượng nhụy hoa Nghệ Tây của Iran.

>> Xem thêm: Công Dụng Của Saffron

>> Xem thêm: Cách Sử Dụng Nhụy Hoa Nghệ Tây Hiệu Quả Nhất

Tuy nhiên, việc không trồng được củ hoa nghệ tây không có nghĩa là người Việt không thể có được Safron chất lượng để sử dụng. Một minh chứng chính là công ty TNHH Saffron Việt Nam đã đưa sản phẩm Saffron đến gần hơn với người tiêu dùng trong nước.

Ngoài ra, công ty còn là đại diện duy nhất của Việt Nam hiện nay độc quyền phân phối từ công ty lớn nhất xuất khẩu saffron của Iran theo đường chính ngạch, được cấp phép với chất lượng sản phẩm cao cấp và organic.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×