fbpx

Cách Chọn Giống Nghệ Tây Tốt Và Gieo Trồng Đúng Phương Pháp

Cách chọn giống nghệ tây tốt và gieo trồng đúng phương pháp

Khi những công dụng thần kỳ của Saffron được nhiều người biết đến thì cũng là lúc người ta tò mò về nguyên liệu làm nên Safron – Cây Nghệ Tây. Và có nhiều người muốn tìm hiểu về cách chọn giống Nghệ Tây tốt và gieo trồng đúng phương pháp. Với bài viết sau đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn những thông tin cần biết liên quan đến giống Nghệ Tây này.

1. Giống Nghệ Tây là gì?

Nghệ Tây có tên khoa học Crocus sativus, là một phần trong chi Crocus (diên vĩ) với hơn 90 loài hoa khác nhau. Vì nhụy hoa là bộ phận sử dụng chính của cây,  chúng ta có thể hiểu đây là danh xưng chung của hoa và cây Nghệ Tây. Hoa Nghệ Tây đặc trưng có màu tím, mỗi bông hoa có 3 – 4 nhụy hoa.

Giống nghệ tây là một loài thực vật cho hoa và mùa thu. Nhưng đến hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể kết luận chính xác về nguồn gốc tự nhiên của loài cây này. Saffron là 1 loài thực vật tam bội vô sinh. Điều này đồng nghĩa với việc hoa Nghệ Tây không thể tạo ra hạt. Cho nên quá trình nhân giống cũng chẳng phải là điều đơn giản.

Giống Nghệ tây là gì?
Cách chọn giống Nghệ Tây tốt để có được sản phẩm chất lượng là điều cần thiết

Vì vậy nhiệm vụ sinh sản, nhân giống của cây là do củ Nghệ Tây đảm nhận. Tuy nhiên, quá trình trồng cây không phải là điều đơn giản, chúng còn phụ thuộc vào khá nhiều vào ngoại cảnh (con người). Sau mỗi mùa, củ của nó có thể sinh ra tối đa là 10 củ con, từ đó sẽ mọc lên những cây mới và mùa vụ tiếp theo. Hàng năm, những người trồng Nghệ Tây sẽ đào phần củ (dạng giả thân hàng) lên và tách ra để trồng lại.

Chiều cao tối đa của một cây Nghệ Tây sau khi mọc lên và phát triển là khoảng 20 – 30cm. Trong quá trình đó cây cho ra khoảng từ 5 – 11 lá trắng. Loại lá này được gọi là cataphyll (lá bao) và chúng không có chức năng quang hợp, chức năng của chúng là bao phủ bên ngoài để che chắn và bảo vệ cho những lá thật sẽ mọc ra bên trong.

Do đó, lá bao có cấu trúc dạng màng mỏng giúp nó hoàn thành nhiệm vụ dễ dàng hơn. Về lá thật (hay là lá có chức năng quang hợp) của cây Nghệ Tây thì có hình dáng khá mỏng và thẳng dạng như 1 lưỡi dao, đường kính nó tầm khoảng 1 – 3mm.

2. Cách gieo trồng Nghệ Tây đúng phương pháp

Tuy có những lưu ý giúp cây Nghệ Tây có thể nâng cao năng suất khi trồng, nhưng tùy vào khu vực địa lý thì người trồng cần ứng biến để có được phương pháp trồng cây hợp lý.

2.1. Chọn đất phù hợp

Giống Nghệ Tây rất thích hợp với loại đất sét có chứa đá vôi mềm bở, mật độ thấp càng tốt. Vì sẽ thuận lợi cho công tác tưới tiêu. Bên cạn đó, đất phải có hàm lượng hữu cơ cao. Để cải thiện khả năng thoát nước của đất người ta thường áp dụng một phương pháp truyền thống nhưng hiệu quả, đó là phương pháp nâng nền đất. Lượng phân bón hữu cơ cần để 1 hecta đất trồng Nghệ Tây là lên đến 20 – 30 tấn.

2.2. Nhiệt độ, khí hậu thích hợp

Biên độ chịu nhiệt của Nghệ Tây khá rộng. Nó có thể sống sót trong môi trường có nhiệt độ âm 10℃. Hoặc ngược lại là màu hè khô nóng. Nhưng không vì vậy mà người trồng chủ quan về nhiệt độ trồng cây. Nơi có thể để cây Nghệ Tây phát triển tốt nhất là Địa Trung Hải – Nơi khí hậu dạng vùng cây bụi.

Cách gieo trồng Nghệ Tây đúng phương pháp
Giống Nghệ Tây tốt có thể chịu được biên độ nhiệt khá rộng

2.3. Thời điểm tốt để gieo trồng giống Nghệ Tây

Theo các nhà khoa học nhận định rằng, khi trồng Nghệ Tây, lượng mưa là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của cây. Vì sao lại như vậy?

Cho nên, khi mưa vào mùa xuân và khô ráo hơn vào mùa hè là thời điểm thuận lợi cho giống Nghệ Tây phát triển. Trong trường hợp, trước khi cây ra hoa mà có mưa ngay lập tức thì sẽ làm tăng lượng Saffron cho cây. Và thời tiết nắng nóng sẽ gây hại cho mùa vụ.

Ngoài yếu tố thời tiết thời điểm, người trồng cũng nên chú ý đến các loài vật có thể đào củ lên như thỏ, chuột, chim.

2.4. Cách trồng củ Nghệ Tây đúng cách

Thời điểm: Người ta thường kết thúc việc gieo trồng cây vào cuối tháng 6 hàng năm.

Cách trồng: Củ Nghệ Tây được vùi sâu tầm 7 – 15cm, sau một thời gian tiềm sinh, rễ, cuống và lá sẽ phát triển. Nên trồng củ sâu và chừa đủ không gian cho củ phát triển sẽ nâng cao năng suất cuối vụ. Tuy nhiên yếu tố thời tiết cũng ảnh hưởng khá nhiều.

Tùy điều kiện địa lý, thời tiết cụ thể của từng nơi mà có những điều chỉnh phù hợp nhằm cho chất lượng cao hơn. Ví dụ như ở Ý, người ta thường trồng củ Nghệ Tây ở độ sâu tầm 15cm.

3. Chọn giống Nghệ Tây có xuất xứ ở đâu tốt nhất?

3.1. Trên thế giới

Hiện nay, giống Nghệ Tây đã xuất hiện ở nhiều mảnh đất khác nhau trên thế giới như Ý,Tây Ban Nha, Hy lạp, Hàn Quốc. Tuy nhiên Iran mới là quốc gia có sản lượng lớn nhất khi chiếm tới hơn 90% sản lượng toàn thế giới. Sản phẩm của họ hiện đã xuất khẩu đi rất nhiều nước lớn trên thế giới như Mỹ, Anh, hay Pháp.

Qua đó có thể thấy được trình độ và chất lượng của những nhụy hoa Nghệ Tây mà người Iran trồng được đã rất chất lượng, đáp ứng được yêu cầu khắt khe của nhiều thị trường khó tính trên thế giới.

3.2. Ở Việt Nam

Tại Việt Nam hiện nay cũng có rất nhiều đơn vị kinh doanh nhụy hoa Nghệ Tây và giống Nghệ Tây. Tuy nhiên, làm sao bạn có thể chắc chắn đó không phải là hàng xách tay trôi nổi trên thị trường không rõ nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm kém chất lượng khi được sản xuất từ những người dân nhỏ lẻ.

Chọn giống Nghệ Tây có xuất xứ ở đâu tốt nhất?
Cách trồng giống Nghệ Tây tốt ở Việt Nam còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Thấu hiểu được nhu cầu và nỗi lo lắng của người tiêu dùng, Công ty Saffron Việt Nam đã quyết định đầu tư hệ thống phân phối và thuyết phục được đối tác cung cấp lớn nhất từ Iran. Chúng tôi hiện là nhà phân phối độc quyền của họ tại Việt Nam cho dòng sản phẩm nhụy hoa Nghệ Tây và các sản phẩm liên quan. Saffron Việt Nam cam kết 100% chất lượng sản phẩm đảm bảo những tiêu chuẩn qua các quá trình kiểm tra của thị trường.

 

Việc tìm ra giống Nghệ Tây tốt và gieo trồng đúng phương pháp chính là bước đầu thành công để có được sản phẩm làm đẹp an toàn. SaffronViet hy vọng với những thông tin trên có thể giúp mọi người hiểu thêm về cách trồng Nghệ Tây đúng cách để cho ra sản phẩm chất lượng vẫn chứa đầy đủ các dưỡng chất

>> Xem thêm: [BẬT MÍ] 8 cách dùng Saffron – nhụy hoa nghệ tây để chăm sóc sắc đẹp hiệu quả nhất

>> Xem thêm: 11 Công Dụng THẦN KỲ Của Saffron – Nhụy Hoa Nghệ Tây Đối Với Sức Khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *