Bật Mí Xuất Xứ Nhụy Hoa Nghệ Tây Từ Đâu?

Bật Mí Xuất Xứ Nhụy Hoa Nghệ Tây Từ Đâu?

Khi sử dụng Saffron, không phải quốc gia nào cũng có thể trồng được cây Nghệ tây. Nhưng nhiều người vẫn thắc mắc về việc không biết xuất xứ nhụy hoa nghệ tây từ đâu. Nhụy hoa nghệ tây đã xuất hiện từ rất lâu và trài qua quá trình nghiên cứu, trồng trọt để ngày một nâng cao chất lượng sản phẩm. Hãy cùng bài viết hôm nay để giải đáp ngay câu hỏi nhụy hoa nghệ tây xuất xứ ở đâu ngay nhé!

1. Nhụy hoa nghệ tây saffron xuất xứ từ đâu?

Tiền thân của cây nghệ tây là Crocus cartwrightianus. Sau quá trình nhân giống bằng nhụy và thu được cây nghệ tây như hiện nay. Saffron lần đầu tiên được ghi chép trong tài liệu tham khảo thực vật Assyrian thế kỷ thứ 7 được biên soạn dưới thời Ashurbanipal.

Vấn đề về Saffron xuất xứ từ đâu vẫn luôn là vấn đề nan giải. Để có kết luận vẫn cần có thời gian để thu thập bằng chứng. Tuy nhiên, đã có căn cứ để định hướng rằng cây nghệ tây đã xuất hiện từ rất sớm tại Địa Trung Hải.

Nhuỵ hoa nghệ tây xuất xứ ở đâu? Người ta cho rằng nhụy hoa nghệ tây có nguồn gốc từ Tây Nam Á và được trồng đầu tiên ở Hy Lạp. Vì những dấu tích từ ngày xưa để lại là những bức điêu khắc của người dân Ba Tư. Trong đó có xuất hiện hình ảnh của loài hao này khi có sự tương đồng về màu sắc. Cho nên mới có thông tin rằng Hy Lạp chính là cội nguồn của Saffron, những giống nghệ tây đầu tiên được trồng ở đây từ hàng chục ngàn năm trước. Từ từ nguy liệu quý này được lưu thông ra ngoài nước đến khắp nơi trên thế giới.

Nhụy hoa nghệ tây saffron xuất xứ từ đâu?
Vấn đề về xuất xứ nhụy hoa nghệ tây vẫn luôn được quan tâm và Hy Lạp chính là câu trả lời tại thời điểm hiện tại

>>> Xem thêm: Giá Saffron – Nhụy Hoa Nghệ Tây Tại Việt Nam 2021

2. Nhụy hoa nghệ tây nào tốt nhất?

Saffron – vàng đỏ của Trung Đông, một nguyên liệu kén đất trồng. Hiện nay, có khoảng 30 quốc gia đang trồng nguyên liệu này. Nhưng Iran là quốc gia chủ yếu góp phần vào sản lượng Saffron trên toàn thế giới (92%). Trong đó, vùng Khorasan chiếm 78%. Theo thống kê năm 2017, thủ phủ Saffron Iran đã sản xuất khoảng 350 tấn Saffron, cung cấp lượng Saffron phục vụ cho toàn cầu.

Không chỉ về những điều kiện thuận lợi làm nên sản lượng Saffron, mà Iran còn là nơi cung cấp nhụy hoa nghệ tây chất lượng nhất thế giới. Điều này đã được đã được Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc FAO’s công nhận.

Trải qua quá trình nghiên cứu và chứng minh về thành phần dinh dưỡng. Đồng thời đem kết quả giữa các nước để so sánh và chứng tỏ thành phần như Crocin (thành phần tạo màu), Picrocrocin (thành phần tạo mùi), Safranal (thành phần tạo màu) có trong saffron Iran đạt cao nhất.

Bạn có biết, tại Iran, Saffron không chỉ được dùng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, mang lại nguồn kinh tế cao ngất ngưởng. Người dân còn sử dụng saffron trong các buổi lễ truyền thống vô cùng trang trọng. Cùng với một số nguyên liệu khác làm nên sự thiêng liêng.

>>> Xem thêm: Nhụy Hoa Nghệ Tây Ấn Độ Và Iran

3. Quá trình gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch saffron được thực hiện thế nào?

Kế tiếp nghi vấn Xuất Xứ Nhụy Hoa Nghệ Tây Từ Đâu? Nhiều người vẫn thắc mắc không biết vì sao Saffron lại đắc như vậy. Trên thị trường hiện nay, giá trung bình của Saffron là cũng khoảng 300.000 VNĐ/Gram. Và sự vất vả khi trồng và công sức bỏ ra để làm nên Saffron chính là yếu tố làm nên sự quý giá của chúng.

3.1. Quá trình trồng trọt và chăm sóc kỳ công

Như bạn đã biết, không phải nơi nào trên thế giới cũng có thể trồng được cây nghệ tây. Trồng được rồi lại không chắc giàu dinh dưỡng như Saffron ở Iran. Trải qua quá trình lâu dài sử dụng và không ngừng nghiên cứu, người ra rút ra rằng đất chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cây trồng. Với nghệ tây cũng vậy, ai cũng muốn bổ sung dinh dưỡng cho đất giúp nâng cao chất lượng Saffron. Và người ta đã trồng xen canh cùng các cây trồng khác như cây đậu hoặc cây ngủ cốc. Ngoài đất, người trồng phải luôn đáp ứng những tiêu chuẩn khắc khe về độ ẩm, nhiệt độ, ánh nắng,…Mà Iran là một môi trường mẫu tiêu chuẩn đối với Saffron.

Trong quá trình trồng trọt, để đảm bảo sự an toàn, tùy vào từng loại mà nghệ tây sẽ được trồng hoàn toàn tự nhiên, môi tường hữu cơ, không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu. Hoặc nếu dùng thì vẫn đảm bảo liều lượng ở mức cho phép mà thôi. Khi đến mùa, Nhụy hoa nghệ tây được thu hoạch hoàn toàn bằng thủ công. Cho nên, vấn đề về nhân công cũng là yêu cầu lớn.

3.2. Quá trình thu hoạch tỉ mỉ

Mùa thu hoạch Saffron vào độ mùa thu (khoảng tháng 10, 11) theo lịch Ba Tư. Vì chúng rất nhạy cảm với ánh sáng mặt trời và không thể để lâu được, cho nên cần thu hoạch sớm. Chúng chỉ nở lúc bình minh và khi mặt trời khuất bóng thì cũng héo theo. Người làm công phải hái được hoa khi hoa vừa hé mở để. Sự tỉ mỉ ngoài việc không làm hỏng nhụy hoa cũng cần bảo vệ được cả cánh hoa. Mặc khác là để cánh hoa bảo vệ nhụy hoa.

Tiếp theo là bước lấy nhụy hoa nghệ tây từ bông hoa. Nhụy hoa được cho vào lò sấy khô chuyên dụng để tạo thành Saffron thành phẩm như bạn thấy. Sau khi được thu hoạch, những sợi nghệ tây được những người phụ nữ cẩn thận tách ra khỏi bông hoa.

Xuất xứ nhụy hoa nghệ tây từ đâu? 
Xuất xứ nhụy hoa nghệ tây từ đâu?
>>> Xem thêm: Liều Lượng Sử Dụng Saffron Hiệu Quả Nhất Là Bao Nhiêu?

4. Nhụy hoa nghệ tây giả được tạo ra như thế nào?

Saffron có nhiều giá trị đối với sức khỏe và sắc đẹp của người sử dụng. Cho nên, chúng cũng có giá trị kinh tế rất cao. Đây cũng là lý do khiến những nhà kinh doannh bất chính tạo ra Saffron giả để trục lợi cá nhân. Cho nên, việc hiểu về quy trình, cách nhận biết chính là cách để bạn nhận ra hàng kém chất lượng.

4.1. Cách tạo ra Saffron giả

Hiện nay, những thủ thuật làm hàng giả đã trở nên tinh vi hơn. Với Saffron cũng như vậy, đã có không ít trường hợp người tiêu dùng phải bỏ ra số tiền lớn nhưng lại là nhụy hoa nghệ tây giả. Nhìn bên ngoài rất khó phân biệt, chúng được tạo từ một nguyên liệu khác, rồi nhuộm màu, tẩm hương vị trông gần giống với sản phẩm thật và không quên kèm theo nguồn gốc từ một nơi xa.

Nhụy hoa nghệ tây giả được làm từ vỏ cây, bột nghệ, bột ớt và một số phẩm màu, chất tạo mùi. Để tăng giá thành, đôi khi cũng là Saffron nhưng sợi nhụy màu vàng của chúng cũng được nhuộm đỏ để bán với giả của loại sản phẩm cao cấp.

Ngoài ra, có nhiều người chưa phân biệt rõ giữa Saffron và một loài thực vật trông khá giống nữa là Hồng Hoa tây tạng. Nhiều người dùng Saffron thật để trộn với hồng hoa tây tạng sấy khô để tăng trọng lượng. Vì bằng việc trộn giữa hàng thật và giả như vậy càng khiến người tiêu dùng khó nhận ra hơn.

Hồng hoa tây tạng
Nhiều người chưa phân biệt được giữa hồng hoa tây tạng và Saffron. Điều này cũng khiến nảy sinh một thủ thuật làm Saffron giả

4.2. Cách phân biệt Saffron thật giả

Thật ra, trước khi mua Saffron thì bạn có thể tự kiểm nghiệm xem đó có phải là hàng thật không mà không cần nhờ đến đơn vị kiểm tra lớn hơn. Và sau đây là một số yếu tố mà bạn cần lưu ý:

  • Saffron thật không có vị ngọt, hơi đắng, có mùi của thảo dược, cỏ khô thoang thoảng hương mật ong. Còn nhụy hoa nghệ tây giả thường được tẩm ướp mùi hương nên bạn sẽ cảm thấy mùi nồng và có khi là không có mùi thơm gì cả. Khi chà sát nhụy hoa nghệ tây giữa các ngón tay thì chúng chuyển sang màu vàng óng.
  • Ngâm saffron trong hỗn hợp nước và baking soda. Saffron thật sẽ làm dung dịch chuyển sang màu vàng nguyên chất. Và nhụy hoa nghệ tây giả là nước chuyển sang màu đỏ mờ.
  • Hình dáng của Saffron thật luôn thuôn dài và phình ra ở đầu nhụy. Lúc đầu, màu đỏ của Saffron sẽ không dễ bị mất đi và khi cho vào nước sẽ tan ra màu vàng tươi rất đẹp. Còn Saffron giả sẽ bị chuyển sang màu đỏ cam.
  • Ngoài ra, việc chọn một đơn vị uy tín sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mua phải Saffron kém chất lượng. Hãy kiểm tra rõ nguồn gốc, xuất xứ và cả hạn sử dụng của sản phẩm bạn nhé!

>>> Xem thêm: Cách Bảo Quản Saffron Nhụy Hoa Nghệ Tây An Toàn Nhất

SaffronViet hy vọng với bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi nhụy hoa nghệ tây xuất xứ ở đâu? Việc này còn có thể giúp bạn chọn được nguồn gốc Saffron tại nơi có thể trồng được cây nghệ tây tốt nhất. Cùng với đó là hiểu được đặt tính của chúng giúp bạn sử dụng Saffron đúng cách hơn.

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

×